0 - 1,550,000 vnđ        

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con cơ bản từ A – Z

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con cơ bản từ A – Z

Cách huấn luyện chó con trở thành một chú chó ngoan không hề đơn giản. Chó con cần phải được dạy cách làm mọi việc để trở thành chú chó ngoan. Huấn luyện chó con biết cách chơi đùa đúng mực, đi vệ sinh đúng chỗ trong sân nhà và đi dạo cùng với dây dắt đều phụ thuộc tất cả vào bạn. Bạn có thế mất vài tháng tập trung vào việc dạy dỗ này. Hãy sử dụng cách huấn luyện cứng rắn nhưng cũng cần sự nhẹ nhàng để hướng dẫn cún con vượt qua các bài tập cần thiết, và ngay lập tức chú cún sẽ lớn lên là một chú chó trưởng thành và biết vâng lời, cùng với một vị trí đặc biệt trong gia đình bạn.

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

1. Hình thành thói quen cho cún con.

Để bắt đầu việc huấn luyện chó con tại nhà, bạn hãy xây dựng thói quen cho cún học. Cún con cần có thói quen thích hợp để nắm được khi nào và ở đâu chúng được phép đi vệ sinh. Dạy chó con đi ra ngoài khi chúng cảm thấy cần đi vệ sinh ngay từ khi bạn đưa chúng về nhà là điều quan trọng. Lên kế hoạch để đưa cún ra ngoài theo lịch biểu hàng ngày: lần thứ nhất vào buổi sáng, tiếp đó là sau mỗi bữa ăn, sau giờ chơi và trước khi đi ngủ.

 • Bạn nên đưa cún con ra ngoài mỗi giờ, hay sau giờ ăn, giờ ngủ trưa và sau giờ chơi. Bạn cũng nên cho cún ra ngoài lần đầu vào buổi sáng, trước khi đi ngủ và trước khi bạn để cún ở nhà một mình trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào.
 • Hãy cho cún ăn vào cùng một thời điểm hàng ngày vì vậy bạn có thể đoán được lúc nào cún cần đi vệ sinh.
 • Cún con mới sinh thường đi vệ sinh nhiều lần trong 1 tiếng. Điều đó có nghĩa là bạn hoặc thành viên khác trong gia đình cần phải ở nhà để đưa cún ra ngoài thường xuyên.
 • Nếu bạn không thể dành cả ngày để huấn luyện cún tại nhà, điều cần thiết là thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu bạn không huấn luyện sớm, chú cún sẽ mất một thời gian dài để nhớ rằng không được vào phòng tắm trong nhà.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

2. Thu hút sự chú ý nếu cún con đi vệ sinh trong nhà.

Nếu bạn nhận ra chú cún của bạn đi vệ sinh trong nhà, đừng phản ứng thái quá bằng việc hét lên hoặc dọa cún con sợ. Hãy làm gián đoạn bằng việc vỗ hai tay vào nhau. Sau đó đưa cún đi hoặc hướng dẫn cún đi theo bạn đến chỗ đi vệ sinh. Khi cún đến được đó, hãy khen ngợi chúng.

Nếu bạn tìm thấy vết bẩn ở phía sau ghế sô pha hay chỗ nào đó trong nhà bạn thì đã quá muộn để phạt chú cún. Đừng chà mũi chú cún vào đó vì cún sẽ cảm thấy bối rối, hoảng sợ và cún sẽ không hiểu điều bạn đang cố gắng dạy là gì.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

3. Giới hạn không gian của chó con trong nhà bạn khi dạy chó con đi vệ sinh.

Trong vài tháng đầu bạn sẽ cần phải để mắt tới chú chó con và sau đó bạn có thể đưa chúng ra ngoài ngay khi chúng cần đi vệ sinh. Nếu ngay từ đầu bạn cho chó con quá nhiều sự tự do trong ngôi nhà, chó con sẽ đi vệ sinh ở bất cứ chỗ nào nó muốn, và không phải lúc nào bạn cũng giải quyết kịp thời.

 • Sử dụng chắn cửa dành cho em bé để giới hạn không gian của cún trong nhà bạn. Ví dụ, bạn có thể đặt chắn cửa ở chân cầu thang để ngăn cún chạy lên các tầng hoặc đặt chắn cửa ngăn cách các phòng để giảm thiểu việc cún di chuyển vào đó. Hãy cho cún nhiều không gian hơn khi cún kiểm soát được bàng quang và ruột tốt hơn.
 • Cố gắng sử dụng dây dắt khi cún khám phá một căn phòng mới. Rắc rối sẽ khó xảy ra khi bạn giữ dây dắt.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

4. Lựa chọn chỗ đi vệ sinh ngoài trời.

Chọn một nơi ngoài trời mà cún con thường đi vệ sinh sẽ giúp cún nhận ra không được đi vệ sinh trong nhà. Cún sẽ muốn tìm đến chỗ đó để đi vệ sinh, và sau này cún sẽ học được cách chờ bạn đưa cún ra chỗ đó thay vì đi vào nhà tắm.

 • Sử dụng ngôn ngữ để tạo dựng sự gắn kết lâu dài của cún với chỗ đi vệ sinh. Hãy nói “đi vệ sinh” hoặc chỉ cần nói “vệ sinh” khi bạn dẫn cún ra đó. Đừng sử dụng từ này ở chỗ khác ngoài chỗ đó.
 • Nhiều người chọn một góc ở trong sân, đôi khi là một nơi được rào lại cho cún đi vệ sinh. Nếu nhà bạn không có sân, hãy chọn địa điểm gần nhà hoặc căn hộ của bạn. Việc chọn địa điểm không quá quan trọng, miễn là hàng ngày bạn dắt cún ra cùng một chỗ.
 • Dắt cún ra cùng một chỗ sẽ tạo ra mùi riêng của chỗ đi vệ sinh. Mùi hương này có thể sẽ nhắc nhở cún đi vệ sinh.
 • Hãy ghi nhớ rằng một số chú cún sẽ đi vệ sinh ngay khi bạn dắt chúng ra ngoài, trong khi số khác cần di chuyển xung quanh để chơi đùa một chút trước khi đi vệ sinh.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

5. Hãy khen chú chó khi hoàn thành nhiệm vụ.

Khi cún đi đến nơi vệ sinh thành công, hãy khen cún, xoa đầu và thưởng cho cún. Làm như vậy sẽ giúp cún hiểu rằng đây là hành vi tốt và cún nên tiếp tục làm điều đó. Lời hứa tặng thưởng sẽ khích lệ cún làm điều đó thêm lần nữa.

 • Thưởng cho cún ngay sau khi cún đi vệ sinh và khi cún vẫn đang đứng ở chỗ đó. Nếu bạn ngập ngừng, cún sẽ cho rằng bạn thưởng chúng vì điều gì khác.
 • Hãy đợi đến khi cún đi vệ sinh xong. Nếu bạn thưởng trước khi cún đến được chỗ đi vệ sinh, chú cún sẽ cảm thấy bối rối.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

6. Dọn dẹp ngay lập tức.

Thi thoảng chú cún của bạn sẽ gây ra rắc rối và dọn dẹp ngay tức thì là điều khá quan trọng. Việc này sẽ giúp ngăn chặn những rắc rối khác xảy ra trong nhà bạn.

 • Hãy sử dụng dung dịch vệ sinh từ enzym thay vì dung dịch từ amoniac để tẩy vết bẩn ngay sau khi cún đi vệ sinh. Dung dịch vệ sinh amoniac có mùi giống với nước tiểu nên cún sẽ lầm tưởng đó là mùi nước tiểu của nó. Nếu khu vực đó có mùi giống mùi nước tiểu, cún sẽ muốn đi vệ sinh ở đó lần nữa.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

7. Cân nhắc việc sử dụng chuồng để huấn luyện chó con.

Một chiếc chuồng sẽ hỗ trợ việc huấn luyện chó con đi vệ sinh bởi chó không thích làm bẩn chỗ nằm của chúng. Đây phải là nơi an toàn cho cún có thể nghỉ ngơi sau cả một ngày dài nếu trước đó cún đã vận động nhiều hoặc cún có thể ở trong đó khi bạn không ở nhà.

 • Hãy đảm bảo chuồng đủ lớn cho cún có thể đứng lên và nằm xuống với bốn chân duỗi thẳng. ­Nếu chuồng quá to, cún sẽ chọn một góc trong chuồng để đi vệ sinh.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không dùng chuồng để phạt cún. Đưa cún ra ngoài thường xuyên để chơi đùa hoặc đi vệ sinh.

Huấn luyện chó con chơi đùa đúng mực

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

1. Để cún con chơi với những chú cún khác.

Cún con sẽ học được cách giao tiếp khi chơi với những chú cún khác. Những chú cún mới sinh không biết rằng răng của chúng sẽ làm những con cún khác đau. Chúng có thể học trong lúc chơi đùa; khi một con cún cắn đau con khác, con cún đó sẽ kêu ăng ẳng và không chơi nữa. Trong trường hợp này, cún con sẽ học cách kiểm soát việc chúng cắn đau như thế nào.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

2. Dạy chó con không cắn bậy

Hãy chơi với cún giống như những con cún khác; hãy trêu chọc cún hoặc chơi đấu vật cho đến khi cún cắn bạn. Khi cún cắn tay bạn, hãy kêu lên thật to, giống cách con cún khác đã làm. Hãy ngừng chơi đùa khi tay bị đau. Cún sẽ nhận ra rằng khi cắn, cún sẽ không được bạn quan tâm nữa.

 • Cún con có thể giả vờ cắn bằng việc sục mõm vào tay bạn và liếm. Hãy khen cún với giọng nói nhẹ nhàng và thưởng cho cún, sau đó hãy tiếp tục chơi. Cún sẽ nhận thấy chơi đùa đúng mực sẽ được thưởng.
 • Không được đánh cún khiến chúng bị đau. Sử dụng hình phạt liên quan đến cơ thể sẽ chỉ khiến cún sợ bạn.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

3, Cho cún đồ chơi.

Cún con thích dùng răng và chúng phải được dạy rằng da người không phải để nhai. Mang đến cho cún những loại đồ chơi an toàn để cún có thể chơi.

 • Khi cún bắt đầu sục mõm vào tay bạn, hãy đặt đồ chơi vào miệng cún. Điều này sẽ cho cún thấy cún nên nhai món đồ chơi đó thay vì tay của bạn.
 • Làm việc tương tự nếu cún sục mõm vào gót chân hay mắt cá chân bạn khi bạn đi lại. Dừng lại và đưa cho cún đồ chơi. Nếu lúc đó bạn không có đồ chơi trên tay, cứ dừng lại. Khi chú cún chơi đùa đúng cách, hãy khen cún.
 • Nếu cún cắn đồ của bạn, hãy làm cho cún xao nhãng và đổi đồ vật bằng một món đồ chơi.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

4. Sử dụng chỗ phạt.

Nếu cún không chịu học, bạn cần tạo ra chỗ phạt, nơi bạn có thể dạy cún rằng nếu không chơi đùa đúng mực, cún sẽ không được chơi nữa. Tạo một góc trong phòng và bạn có thể đưa cún đến ngay góc đó nếu cún cắn phá đồ đạc.

 • Đừng sử dụng chuồng là chỗ phạt. Không nên nhốt cún vào chuồng để phạt cún.
 • Sau khi cún đã ở chỗ phạt được vài phút, để cún quay lại chơi với mọi người. Thưởng cho cún nếu cún ngoan ngoãn khi chơi. Nếu cún lại cắn lần nữa, hãy hét thật to và đưa cún về lại chỗ phạt. Đến cuối cùng cún sẽ học được rằng không được cắn phá lung tung.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

5. Dạy chó con học cách chơi với trẻ em.

Trẻ em rất hay chạy nhảy, tạo ra tiếng động lớn và hay để mặt gần với mặt chú cún. Cún con và trẻ em có thể chơi đùa vui vẻ cùng nhau nhưng tất cả phải được dạy cách chơi đúng mực. Nếu chú cún hung hăng với đứa trẻ, đưa cún vào chỗ phạt ngay lập tức. Bạn cũng nên đảm bảo những đứa trẻ cũng biết cách chơi đúng mực.

 • Luôn luôn giám sát trẻ nhỏ khi ở quanh chú cún. Hãy chắc chắn rằng trẻ nhỏ biết được cún con dễ bị thương và dạy trẻ nên làm gì nếu cún sục mõm hay quá thô bạo.

Dạy cún ngồi, ở yên tại chỗ và đến gần

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

1. Dạy cún nhận biết tên của mình.

Để việc huấn luyện chó con hiệu quả hơn, bạn hãy đảm bảo chú chó con biết tên của mình. Hãy gọi tên của cún rõ ràng. Khi cún nhìn bạn, hãy thưởng cho cún. Hãy tiếp tục gọi tên cún cho đến khi cún biết mỗi lần bạn gọi tên, cún sẽ nhìn bạn. Giờ thì bạn có thể dùng tên cún trước khi đưa ra mệnh lệnh.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

2. Dạy chó con ngồi.

Đây là một trong những kỹ năng dễ nhất để dạy chó con, và hầu hết chú chó con nào cũng học được. Hãy để cún liên kết được hành động ngồi với giọng nói của bạn khi nói “ngồi”. Hãy nói rõ ràng, kiên quyết nhưng nói với giọng thân thiện. Khi cún đã làm được, hãy thưởng cho cún.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn cách dạy chó ngồi xuống

 • Luyện tập thường xuyên. Có thể tập trong nhà, ngoài trời hoặc ở bất cứ nơi đâu bạn đưa cún đi. Mang theo phần thưởng để bạn có thể dạy cún bất cứ lúc nào.
 • Đến cuối hãy ngừng sử dụng phần thưởng để cún làm theo mệnh lệnh mà không cần thưởng.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

3. Dạy chó con ở yên tại chỗ.

Bây giờ khi chó con đã biết ngồi, hãy dạy chó con ở yên tại chỗ. Đây là quá trình phức tạp hơn một chút nhưng vẫn dùng hiệu lệnh và phần thưởng. Hãy bảo cún ngồi xuống, sau đó nói “ở lại” và đợi vài giây. Nếu cún di chuyển, nhắc cún ngồi xuống rồi thử lại lần nữa. Khi cún đã ngồi yên, hãy thưởng và khen cún.

 • Sau khi cún ngồi yên tại chỗ trong vòng 10 giây, bạn hãy rời đi. Nếu cún đi theo bạn, quay lại và nói ngồi xuống. Bảo cún ngồi yên và thử rời đi lần nữa. Hãy nhớ thưởng khi cún làm đúng.
 • Một vài chú cún phản ứng lại với ký hiệu tay với mệnh lệnh ngồi yên. Giơ tay lên mỗi khi bạn nói “Ngồi yên”. Đến cuối chú cún có thể ngồi yên mà không cần nghe câu lệnh.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

4. Dạy chó con đến gần.

Bước này sẽ dễ dàng hơn nếu có người hỗ trợ. Bạn hãy nhờ ai đó giữ cún ở trong phòng hay ở ngoài sân. Hãy nhìn chú cún và gọi tên. Khi cún nhìn bạn, hãy nói “đến đây” rõ ràng và để người trợ giúp thả cún ra. Gọi lần nữa nếu cún không biết phải làm gì. Khi cún chạy đến chỗ bạn, hãy khen và thưởng cho cún. Lặp lại việc này đến khi cún biết được “đến đây”nghĩa là chạy đến phía bạn.

 • Khi cún chạy đến bạn, hãy vỗ tay, mỉm cười hoặc thể hiện niềm vui sướng. Dạy cho cún biết chạy đến chỗ bạn là hành động giỏi nhất cún làm được.
 • Thực hành mệnh lệnh thường xuyên trong những tình huống khác nhau. Điều quan trọng là chú cún biết chạy đến bạn khi được gọi tên, vậy nên trong tình huống nguy hiểm cún sẽ không bị lạc hay bị thương.

Sử dụng dây dắt cún đi dạo

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

1. Làm cho cún cảm thấy mệt mỏi trước khi đi dạo.

Cún thường kéo dây vì chúng tràn đầy năng lượng và thấy hứng khởi khi được ra ngoài. Nếu có thể, hãy làm cún cảm thấy mệt bằng việc chơi đùa trước khi bạn đeo dây dắt cún ra ngoài.

Hãy thử ném quả bóng mà cún thích và chơi trong khoảng 10 phút trước khi đeo dây cho cún.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

2. Dạy cún đứng yên khi bạn đeo dây cho cún.

Cún thường tỏ ra phấn khích khi được ra ngoài chơi, nhảy lên người chủ và sủa khi đoán ra mình sẽ được đi dạo. Vấn đề đó sau này vẫn có thể xảy ra nếu bạn không dạy từ lúc nhỏ.

 • Nếu cún sủa và nhảy lên người bạn khi bạn cầm dây lên, hãy đợi đến khi cún bình tĩnh hoàn toàn trước khi đeo dây. Lặp đi lặp lại việc này đến khi nào cún nhận ra cún sẽ không được ra ngoài nếu không ngoan.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

3. Sử dụng phương pháp đèn đỏ, đèn xanh.

Hãy bắt đầu đi dạo với chú cún. Khi cún chạy trước bạn và kéo dây, hãy tạm dừng lại. Hãy đợi đến khi cún quay lại, nói “đến đây” và khi cún đến chỗ bạn, hãy ra lệnh ngồi. Thưởng cho cún và tiếp tục đi dạo. Lặp lại các bước này cho đến khi cún học được rằng cún phải đi bên cạnh bạn thay vì kéo dây.

 • Khi cún đi cạnh bạn, hãy thường xuyên thưởng cho cún để cún biết rằng đó là vị trí của cún.
 • Tiếp tục sử dụng phương pháp này trong vài tuần. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian trước khi chú chó học được rằng không được kéo bạn xuống phố.

Thấu hiểu cơ sở của quá trình huấn luyện chó con

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

1. Quyết định từ gợi ý và sử dụng những từ đó.

Hãy đảm bảo mọi người trong gia đình cùng sử dụng những từ giống nhau để dạy chó con. Nếu bạn dùng từ khác của thành viên khác trong nhà, chú chó sẽ cảm thấy bối rối và sẽ mất nhiều thời gian để học.

 • Ví dụ như lúc dạy cún ngồi. Mọi người đều dùng từ “ngồi”. Đừng thay đổi từ này bằng từ khác. Nói theo cách khác, đừng nói “ngồi xuống” hoặc “ngồi yên” để bảo cún ngồi. Chỉ nên dùng từ gợi ý “ngồi” nếu không cún sẽ thấy bối rối.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

2. Áp dụng các luật lệ vào mọi lúc.

Hãy tuân thủ các quy tắc mà bạn đã đặt ra vào mọi lúc. Đừng áp dụng một phần hoặc thay đổi các luật lệ trong những tình huống nhất định.

 • Ví dụ nếu bạn muốn chú cún tránh xa đồ dùng của bạn, hãy áp dụng luật này mọi lúc. Nếu bạn muốn cún tránh xa trong cả tuần nhưng bạn cho phép cún lên ghế sô pha vào dịp cuối tuần, cún sẽ càng ngày tránh xa chiếc ghế.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

3. Tìm hiểu động cơ của cún.

Huấn luyện chó con có hiệu quả nhất khi chúng có hành vi tốt sẽ được thưởng. Bạn có thể thưởng cún đồ ăn ngon, chơi đồ chơi cún yêu thích hoặc giả bộ với cún và đưa ra lời khen. Tìm hiểu điều gì khiến cún thấy hạnh phúc nhất và lấy đó làm phần thưởng khi cún làm tốt một việc nào đó.

 • Thưởng cho cún ngay. Điều này khá quan trọng khi cún đã làm theo yêu cầu của bạn.
 • Về sau bạn nên bỏ phần thưởng để cún làm theo yêu cầu mà không cần nhận thưởng. Làm vậy sẽ khiến chú cún tập luyện chăm chỉ hơn vì cún không thể cho rằng nhận phần thưởng là điều hiển nhiên. Nếu không cún sẽ trở nên lười biếng. Bắt đầu giảm thiểu tần suất thưởng khi cún làm theo yêu cầu 4 trên 5 lần.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

4. Huấn luyện chó con bằng cách sử dụng clicker.

Clicker là cách hiệu quả để củng cố hành vi tốt của cún và báo cho cún biết sắp có phần thưởng. Thưởng cho cún ngay sau khi cún thực hiện hành vi tốt là điều cần thiết nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm được điều này. Sử dụng clicker trong quá trình huấn luyện sẽ giúp bạn cải thiện hành vi tốt của cún thậm chí khi bạn không có đồ ăn trên tay.

 • Dạy cún quen với tiếng kêu của clicker đồng nghĩa với việc được thưởng.
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

5. Hiểu được hình phạt không phải phương pháp huấn luyện hiệu quả.

Hét lên hay sử dụng hình phạt liên quan đến cơ thể không phải là cách hay để khiến cún thay đổi. Chú cún sẽ không hiểu mình bị phạt vì điều gì và việc này sẽ dẫn đến nhiều hành vi xấu.

 • Ví dụ nếu chú chó đi vệ sinh lên sàn nhà, đừng mắng cún. Nếu bạn làm vậy, cún sẽ nghĩ bạn tức giận vì cún đi vệ sinh hơn là việc nhận ra cún làm bẩn sàn nhà.
 • Thay vì quát mắng, nếu bạn bắt gặp cún đi vệ sinh trong nhà, vỗ tay để thu hút sự chú ý và khiến cún dừng lại. Sau đó đưa cún ra chỗ đi vệ sinh.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

6. Chia quá trình huấn luyện thành các buổi tập ngắn nhưng phải thường xuyên.

Chó con không thể tập trung lâu vì vậy bạn nên chia ra các buổi tập ngắn. Bạn nên giới hạn thời gian tập luyện từ 5 đến 10 phút. Đặt mục tiêu 2 đến 3 buổi tập mỗi ngày để cải thiện kỹ năng bạn muốn chú cún học.

Áp dụng việc tập luyện vào các hoạt động thường ngày. Ví dụ như bạn có thể yêu cầu chú cún ngồi trước khi bạn cho cún ăn hoặc khen khi cún đi vệ sinh đúng chỗ.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản
Hướng dẫn cách huấn luyện chó cơ bản

7. Chọn một tên hay và một tên xấu.

Hãy đảm bảo rằng tên cún con của bạn gắn liền với điều tốt. Làm như vậy sẽ khiến chú cún phản ứng lại mỗi khi bạn gọi tên. Nếu tên cún gắn liền với điều gì đó không hay (ví dụ như bị mắng) điều này có thể khiến chú cún miễn cưỡng đến gần bạn khi bạn gọi. Chỉ gọi cún với cái tên xấu khi cún không nghe lời sẽ giúp bạn tránh việc dạy cún những liên tưởng không hay đến tên gọi của cún.

Sử dụng tên thật của cún khi chúng ngoan nhưng hãy tạo một tên khác để gọi khi cún không vâng lời. Ví dụ, nếu tên cún là Charlie, bạn hãy gọi Charlie khi cún nghe lời. Nếu cún hư, hãy gọi Chuckie.

Nguồn từ: https://chocanh.net/cach-huan-luyen-cho-con-co-ban/ 

TIN TỨC KHÁC

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm